Bảng hiệu quảng cáo là cần thiết cho các công ty, cửa hàng, quán ăn ….Ngoài yếu tố thẩm mỹ, sự lôi cuốn khách hàng thì cũng cần phải tuân thủ các quy định về làm bảng hiệu quảng cáo. Hiện nay có nhiều biển hiệu quảng cáo không phù hợp với yêu cầu, cũng như treo không đúng quy định đã bị phạt hoặc bắt tháo dỡ. Hãy cùng IGREEN tìm hiểu và nắm bắt các yêu cầu, quy định này.

Quy định về nội dung biển hiệu công ty hợp pháp

1. Các nội dung cần có trên biển hiệu công ty

Theo điều 34 Luật Quảng cáo năm 2012 về Biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thì biển hiệu phải có các nội dung sau:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có)
 • Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Địa chỉ, điện thoại
Bang hiệu cty bằng inox

Trong đó tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp; Loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã; Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ); Địa chỉ giao dịch, số điện thoại (nếu có); Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

Bảng hiệu công ty có gắn logo

2. Quy định về ngôn ngữ và kích thước của biển hiệu công ty

 • Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật quảng cáo. Biển hiệu phải bảo đảm mỹ quan; Biển hiệu phải viết bằng chữ Việt Nam; trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.
 • Kích thước biển hiệu được quy định như sau:
  • Đối với biển hiệu ngang, chiều cao tối đa là 2 m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;
  • Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là một mét, chiều cao tối đa là 4 mét nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Về mỹ quan, chữ viết, vị trí và nội dung biển hiệu được hướng dẫn tại Điều 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009 ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Theo đó,

3. Vị trí đặt biển hiệu doanh nghiệp

Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.

Quy định về treo biển hiệu của doanh nghiệp là một trong các thủ tục cần đáp ứng trong thủ tục thông báo đặt in hóa đơn GTGT lần đầu của mỗi doanh nghiệp. Chúng ta phải lưu ý ngay vấn đề này để đảm bảo đúng quy định.

Những điều cấm trong việc lắp đặt biển hiệu công ty

Do gần đây liên tiếp những vụ hỏa hoạn có liên quan đến chập mạch, gây cháy các bảng hiệu….. gây thiệt hại về người và tài sản, do đó để hạn chế rủi ro cũng như góp phần làm sạch không gian sống hơn chúng ta cần tuân thủ các quy định đã nêu. Và một số lưu ý không thành văn bản như sau:

 •  Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
 •  Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật quảng cáo và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
Bảng hiệu có dấu hiệu sai phạm về quy cách và chữ viết

Ngoài ra, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 Luật Quảng cáo năm 2012, với trường hợp xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 m2 , kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương. Một số trường hợp nằm ngoài quy cách cho phép phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền trước khi thực hiên.

Như vậy, nếu công ty bạn muốn treo biển quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thì phải làm thì phải đáp ứng các quy cách và yêu cầu nêu trên. Hãy liên hệ với IGREEN để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *